Tin tức gia sư Tư vấn học gia sư Tuyển sinh - Đào tạo Trung tâm gia sư Hướng dẫn đăng tin  
 
 
Trang chủ > Tin tức gia sư > Hội gia sư >

   Tiêu chuẩn chọn bàn ghế học sinh đúng kích thước bố mẹ cần phải tìm hiểu

 

 Những học sinh là đối tượng THCS (Cấp 2) sẽ có độ tuổi từ 6 đến 14 cơ thể đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, ở lứa tuổi này chiều cao và cơ thể cũng khác với cấp 1 nên việc lựa chọn những bộ bàn ghế học sinh tiểu học, THCS cũng phải đúng tiêu chuẩn, dù là bàn ghế ngồi học ở trường hay ở nhà thì các nhà quản lý giáo dục cũng như phụ huynh cần chọn lựa và thiết kế theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn chung đã đề ra, từ kích thước chiều cao, chiều rộng, khoảng cách bàn ghế đều phải đảm bảo khắt khe.

 

 
Dưới đây là một số quy chuẩn về bàn ghế cho các em mà chúng ta cần tìm hiểu và quan tâm nhiều hơn.
 
Kích thước ghế:
 
Chiều cao: Chiều cao ghế ngồi được tính bằng khoảng cách thẳng đứng tính từ mép trên của cạnh trước mặt ghế tới mặt đất (có cộng thêm 2-3 cm chiều cao của đế giày, dép). Chiều cao này được quy định bởi chiều cao từ mặt đất tới khoeo. Chiều cao ghế không được quá cao so với chiều cao khoeo vì như vậy chân của người ngồi sẽ bị treo, hai bàn chân không được sử dụng làm điểm tựa sẽ làm tăng gánh nặng tĩnh lên mặt dưới của đùi và mông làm cho cơ thể nhanh mỏi mệt. Nếu chiều cao này quá nhỏ, giữa đùi và cẳng chân sẽ tạo ra một góc nhọn, các tổ chức vùng khoeo sẽ chèn ép lên các mạch máu đi qua làm hạn chế tuần hoàn ở vùng bàn chân và cẳng chân.
 
Chiều rộng ghế: Phải đảm bảo cho học sinh ngồi thoải mái. Chiều rộng ghế được xác định bằng chiều rộng mông cộng thêm 3-4 cm. Nếu ghế quá hẹp, học sinh ngồi sẽ bị gò bó.
 
Chiều sâu ghế: Chiều sâu của ghế ngồi chính là khoảng cách từ mông người ngồi tới mép trên cạnh trước của mặt ghế. Có mối tương quan mật thiết giữa chiều sâu ghế ngồi với chiều dài đùi. Nếu chiều sâu của ghế nhỏ quá thì diện tích mặt tựa sẽ bị thu nhỏ lại, sẽ làm tăng gánh nặng cho xương chậu và hai ụ ngồi, tư thế ngồi như thế sẽ không được thoải mái. Nếu chiều sâu ghế quá lớn, cạnh ghế có thể tỳ vào khoeo làm cho lưu thông máu xuống vùng cẳng chân bị hạn chế.
 
Chiều cao tựa lưng. Tựa lưng phải có chiều cao hợp lý, không hạn chế hoạt động của tay và cột sống. Tựa lưng thường được thiết kế thấp hơn mỏm xương bả vai và cao hơn mỏm mào chậu
 
Kích thước bàn
 
Chiều cao bàn là khoảng cách thẳng đứng từ mép trên cạnh sau của mặt bàn tới sàn, hoặc bằng khoảng cách từ mép trên cạnh sau mặt bàn tới mặt phẳng nằm ngang của mặt ghế cộng với chiều cao ghế ngồi.
 
Chiều rộng: Chiều rộng bàn phải đảm bảo cho học sinh khi ngồi học có được sự thoải mái, khi viết cẳng tay được tỳ lên bàn như một điểm tựa bổ sung và không bị vướng. Xét về mặt vệ sinh, chiều rộng bàn cho mỗi chỗ ngồi bằng chiều ngang lớn nhất của cơ thể cộng thêm 5-7 cm là đủ.
 
Chiều sâu bàn: cần phải đảm bảo cho học sinh đủ để sách vở khi viết đồng thời trong tầm tay với của học sinh. Do vậy chiều sâu bàn được xác định bằng chiều dài từ khớp vai tới cổ tay.
 
Một số mẫu bàn ghế học sinh đạt tiêu chuẩn để bạn tham khảo:
 
Bộ bàn ghế học sinh Hòa Phát mã BHS29A-3, GHS29A-3
 
 
B&a